Mỗi ngày đến trường là một ngày vui của bé

Địa chỉ: 82/56 Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 043.8230447 - 043.8230447
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

7 việc bố mẹ nên từ bỏ nếu muốn con thành công

Bó buộc trẻ với quá nhiều nguyên tắc và mong đợi có thể làm giảm lòng tự tin và sự sáng tạo của con. Dưới đây là 7 điều bạn phải từ bỏ để con có thể phát triển...

Bó buộc trẻ với quá nhiều nguyên tắc và mong đợi có thể làm giảm lòng tự tin và sự sáng tạo của con. Dưới đây là 7 điều bạn phải từ bỏ để con có thể phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc và tự do, theo Lifehack:

Chỉ bảo con làm mọi việc

Tất nhiên trẻ cần được hướng dẫn khi học hỏi về thế giới quanh mình nhưng áp đặt con với những chỉ dẫn không cần thiết sẽ gây ức chế và cản trở sự sáng tạo ở trẻ.

Điều này áp dụng với mọi việc, từ các trò chơi, quần áo trẻ chọn đến nghề nghiệp con muốn theo đuổi. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Sociological Spectrum cho thấy trẻ được bố mẹ dành cho sự tự do sẽ ít lo âu, trầm cảm hay cảm thấy thất bại thời sinh viên so với người luôn bị chỉ đạo hay kìm kẹp quá mức.

7-viec-bo-me-nen-tu-bo-neu-muon-con-thanh-cong

 

Những mong đợi không thực tế

Hãy nhớ rằng không ai hoàn hảo. Trẻ sẽ căng thẳng nếu chúng luôn phải trở thành "số một" để được như ý bố mẹ. Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hãy hiểu con và trân trọng những tài năng độc đáo của trẻ.

Bảo vệ quá mức

Nếu bạn là kiểu người hay lo xa, đừng áp điều này lên cách dạy con. Trẻ cần được tự do để có những trải nghiệm mới và mắc lỗi. Nếu bạn luôn ngăn con hoạt động, tìm hiểu vì sợ trẻ gặp nguy hiểm, trẻ sẽ cho rằng thế giới này không an toàn. Hệ quả là, sau này trẻ sẽ ngại chấp nhận các mạo hiểm.

Quyết định thay con

Để thành công, ai cũng cần biết một kỹ năng quan trọng là đưa ra các quyết định đúng đắn. Khả năng này cần được hình thành từ nhỏ. Hãy trợ giúp khi con cần lựa chọn, dù là một sở thích hay chọn trường đại học, nhưng cần để trẻ hiểu con sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng. Trong cuốn sách năm 2014 Excellent Sheep, nhà nghiên cứu Bill Deresiewicz khẳng định, việc bố mẹ tham gia quá nhiều vào chuyện học hành của con cái làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu, sợ thất bại của trẻ sau này.

Trách mắng khi con mắc lỗi

Trừ phi đó là một lỗi đặc biệt do quyết định thiếu sáng suốt, cố gắng đừng trách móc con quá mức. Mắc lỗi là một phần của quá trình học hỏi. Hãy ngồi xuống bên con, trò chuyện để con hiểu trẻ có thể rút ra bài học gì từ lỗi đó và có các lựa chọn tốt hơn vào lần sau. 

Khen ngợi trí thông minh của con

Khen trẻ giỏi sẽ tạo ấn tượng bạn khen con vì một đặc điểm cố định và điều đó không thúc đẩy con nỗ lực hoàn thiện bản thân. 

Đặt ra quá nhiều các quy tắc trong gia đình

Gia đình nên có một số quy tắc cần thiết để trẻ biết giới hạn và điều gì là đúng, là sai. Tuy nhiên, quá nhiều yêu cầu lại khiến trẻ luôn nơm nớp lo sợ. Hơn nữa, điều này còn có thể kìm hãm sự sáng tạo của trẻ khi con cảm thấy mình chỉ là một mắt xích trong bộ máy gia đình luôn phải đi theo một đường ray.

Nghiên cứu do các nhà tâm lý tại Đại học Colorado-Boulder cho thấy có mối liên quan giữa việc bị quản lý sát sao hồi bé với sự thiếu khả năng tự quyết khi trưởng thành. 


Nguồn: maugiaochimnon.shop
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết