Cách dạy trẻ kỹ năng giao tiếp với ông bà, cha mẹ và bạn bè

Một trong những trách nhiệm cao cả của cha mẹ và thầy cô là cần dạy cho trẻ kỹ năng giao tiếp với ông bà cha mẹ bằng những câu nói kính trọng như “Cháu chào ông ạ!” hoặc “Bà có mệt khỏe không ạ” hoặc cách giao tiếp với bạn bè đúng mực. Vậy tại bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn đọc hình thành kỹ năng giao tiếp tốt nhất cho trẻ.

Cha mẹ dạy con: Chào hỏi, dạ thưa và vâng lời ông bà

Ngày nay, quy mô gia đình thường được thu hẹp lại, không còn nhiều hộ gia đình ở thành thị mà đầy đủ cả ba thế hệ ông bà, cha mẹ và con cái. Vì thế, nhiều con trẻ có thể không hiểu được tình thương và mối quan hệ với ông bà như thế nào. Để dạy con mình vâng lời cha mẹ cần để con mình gần gũi hơn với ông và và thường xuyên giao tiếp.

Cha mẹ dạy con: Chào hỏi, dạ thưa và vâng lời ông bà

Cha mẹ cần dạy trẻ cách cư xử và hành động, nên để con trẻ tâm sự và kể chuyện với bé về ông bà, cần cho con trẻ hiểu được ông bà là người đã dành tình thương cho bố và mẹ khi bố mẹ còn nhỏ, tình thương đó như dành cho bé hiện tại. Phụ huynh cũng nên dạy trẻ cách chào hỏi, quan tâm ông bà bằng những câu chào hỏi như: “Cháu chào ông ạ!” hoặc “Bà có mệt không, để cháu rót nước cho bà uống nhé!”.

Dạy trẻ biết cách bày tỏ ý kiến với cha mẹ

Việc giáo dục trẻ là rất quan trọng, để con bạn luôn cư xử đúng mực và gần gũi với cha mẹ thì phụ huynh cần phải để con cái tự tin giao tiếp, chuyện trò,… Bởi có giao tiếp tốt thì trẻ mới bắt đầu muốn bày tỏ ý kiến và mong muốn của mình. Nên dạy trẻ cách bày tỏ mong muốn bằng cách đặt câu hỏi.

Dạy trẻ biết cách bày tỏ ý kiến với cha mẹ

Nếu cha mẹ muốn giao tiếp với trẻ nhiều hơn, hiểu được trẻ bằng những lời nói và hành động thì cần đặt ra câu hỏi với trẻ như: Ví dụ trẻ em đang chơi đồ chơi, mẹ có thể hỏi: “Cho mẹ cùng chơi với con nhé!”. Với cách này sẽ giúp trẻ từ 3-4 tuổi học theo cách biểu đạt của mẹ giao tiếp cởi mở, hòa đồng hơn.

Cha mẹ nên dạy con trẻ luôn hòa đồng với bạn bè và có tinh thần đồng đội cao

Hầu hết ở trẻ em 3 tuổi, các bé đều muốn tìm tòi, khám phá những cái mới một cách tự nhiên. Bởi, khi trẻ đi học sẽ tiếp xúc với bạn bè, thầy cô nên cần chuẩn bị rèn luyện những kỹ năng giao tiếp chuẩn mực cho trẻ. Thầy cô thì nên tạo dựng một môi trường học hoàn thiện nhất để trẻ phát triển được về tư duy, trí tuệ và cả tính cách, sở thích.

Cha mẹ nên dạy con trẻ luôn hòa đồng với bạn bè

Không nên có những hành động ép buộc hay áp đặt trẻ sẽ không mang lại kết quả tốt mà thay vào đó cha mẹ nên dạy con cách khám phá niềm vui ở môi trường mình học tập, khám phá ban bè của mình. Phụ huynh cũng nên dạy thêm cho trẻ về cách ứng xử với bạn bè, một số phương thức giao tiếp đơn giản với bạn bè cần nắm rõ như:

• Luôn luôn giữ lời hứa và tuyệt đối không được nói dối.
  • Biết nói “cảm ơn” và “xin lỗi” với bạn bè và mọi người.
  • Rèn luyện trí tuệ và thể lực bằng cách tham gia những hoạt động vui chơi ở trường.
  • Nên dạy cách biết chia sẻ cùng bạn các món đồ chơi

Với những phương pháp giáo dục trẻ em hữu ích trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được cách dạy con ngoan một cách thông minh và có kỹ năng giao tiếp tốt nhất. Để làm hành trang bước vào những giai đoạn tiếp theo.