Hướng dẫn cha mẹ cách dạy và khuyến khích hành vi tốt ở trẻ

Khi trẻ bước vào các lớp mầm non, giáo viên sẽ sắp xếp các con ngồi theo vòng tròn và im lặng, dạy các con biết xếp hàng, nhận đồ ăn và phát cho mọi người. Những hành vi này được nhiều trẻ em trên dưới 4 tuổi lĩnh hội rất nhanh. Vậy cha mẹ cần làm gì để dạy và khuyến khích hành vi tốt ở trẻ, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tạo lập và duy trì thói quen tốt ở trẻ

Trẻ em như một trang giấy trắng vì thế khi cha mẹ và thầy cô tạo lập những tư duy tốt thì trẻ sẽ đón nhận và trở thành thói quen và duy trì từ ngày ngày qua ngày khác. Trẻ em sẽ nhanh chóng học được những gì cần phải làm, vì thế từ lần sau cha mẹ sẽ không cần phải nhắc nhở nhiều lần.

Tạo lập và duy trì thói quen tốt ở trẻ

Mặc dù, môi trường ở nhà sẽ khác với trên lớp học nhưng cha mẹ là người gần gũi với con trẻ nhiều nhất vì thế, khi cha mẹ tạo lập thói quen cần có sự kiên trì và kiên định. Bởi như thế mới khiến trẻ có xu hướng hợp tác và tạp được các thói quen tốt để con duy trì mỗi ngày.

Không tạo lập trách nhiệm mà biến nó thành trò chơi

Trong quá tình dạy bảo nếu con bạn từ chối thực hiện một việc làm nào đó, thì cách tích cực là bạn hãy biến nó thành trò chơi. Nếu bạn tạo dựng được một trò chơi có sự hào hứng sẽ giúp con trẻ thích thú ngay.

Ví dụ: Thay thì ép buộc con đi giày mỗi buổi sáng thì cha mẹ nên sắp xếp tủ giày của con thành một của hàng giày dép và chơi trò chơi bán hàng. Nên viết những dòng chữ hoặc những câu nói như: “Chào mừng bạn đến với cửa hàng giày Mama. Tôi có một đôi giày hoàn hảo để bạn thử hôm nay” Với cách thú vị này chắc chắn trẻ sẽ thích thú.

Nếu chuyển sang các hoạt động khác cha mẹ nên thông báo

Nếu trong quá trình chơi mà trẻ không chịu thì bạn có thể lựa chọn thay đổi hoạt động hoặc trạng thái đó để con tìm những thú vui khác, có thể cha mẹ tắt tivi hoặc dừng chơi trò chơi để chuẩn bị ăn uống thì nên thông báo trước cho trẻ nhé.

Nếu chuyển sang các hoạt động khác cha mẹ nên thông báo

Quá trình dạy dỗ trẻ cũng nên thông báo cụ thể cho trẻ biết những hoạt động sắp diễn ra hoặc cần phải hoàn thành. Ví dụ, nếu bạn cần đi học lúc 8h30 phút thì quá trình đánh răng rửa mặt hoặc ăn sáng cần nhắc trẻ như sau: 8:15 rằng con còn 5 phút nữa đánh răng và rửa mặt, sau đó sẽ phải vào bàn ăn sáng để chuẩn bị đi học.

Nên có những phần thưởng cho trẻ nhưng phải sử dụng đúng lúc

Khi trẻ làm tốt nhưng công việc của mình cha mẹ nên dành những phần thưởng nhỏ để khuyến khích và động viên trẻ làm tốt hơn trong lần sau. Ngoài ra, khi trẻ đạt được những thành tích nhất định nào đó thì cha mẹ nên ủng hộ con bằng những phần thưởng để giúp con nỗ lực hơn nữa.

Tuy nhiên, khen thưởng cho trẻ cũng có những mặt hạn chế bởi có thể sẽ khiến con trẻ liên tục đòi hỏi phần thưởng cho các lần sau. Vì thế, cha mẹ không nên việc nhà nào cũng khen thưởng để tránh việc trẻ đòi cho lần sau.

Khuyến khích trẻ phải chơi với tinh thần đồng đội

Để giúp trẻ em xây dựng được tình đồng đội và có những tình bạn đẹp thì cha mẹ cũng cần dạy cách trẻ chơi và học với tinh thần đồng đội. Không khuyến khích trẻ tranh giành đồ chơi, cần thiết lập thời gian chơi hợp lý cho trẻ và dừng chơi sau khi hết giờ.

Khuyến khích trẻ phải chơi với tinh thần đồng đội

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của chúng tôi tới các bậc cha mẹ để giúp bố mẹ có cách đơn giản để giáo dục trẻ và tạo lập được những hành vi tốt ở trẻ. Mong rằng đây sẽ là những cách tốt để cha mẹ áp dụng cho bé nhà mình nhé.